Top 3 phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản

154 Views
Chuyển giọng nói thành văn bản ngày nay đã không còn quá xa lạ với mọi người khi ứng dụng chuyển voice thành text từ lâu đã là vấn đề được nhiều đơn vị công nghệ quan tâm và đang ngày càng cải tiến để đáp ứng nhu người dùng.

Định nghĩa chuyển đổi giọng nói thành văn bản

Định nghĩa chuyển đổi giọng nói thành văn bản

Chuyển đổi giọng nói thành văn bản

Chuyển giọng nói thành văn bản được hiểu đơn giản là việc chúng ta sử dụng những phần mềm/ ứng dụng công nghệ để nhập văn bản trực tiếp từ giọng nói hoặc chuyển đổi file âm thanh sang dạng văn bản (text) một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Hiện nay, các ứng dụng chuyển đổi giọng nói thành văn bản đang được tích hợp khá phổ biến trong các thiết bị điện tử, thiết bị di động và ngày càng được cải tiển để hỗ trợ người dùng. Ngoài ra các công ty công nghệ cũng đang tập trung phát triển những phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản với những tính năng ưu việt hơn nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người sử dụng.

Trong phạm vi bài viết dưới đây, FSI sẽ giới thiệu cho các bạn top 3 phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản online sở hữu những tính năng nổi bật và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Top 3 phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản 

Voice text note – phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản android nhanh chóng

Voice text note là một phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản dành riêng cho thiết bị android. Phần mềm có dung lượng 2,65 MB khi tải về và hỗ trợ riêng cho hệ điều hành Android 4.2 trở lên.

Điểm nổi bật của ứng dụng này là nó hỗ trợ chuyển đổi giọng nói của 119 ngôn ngữ khác nhau sang văn bản. Ngoài ra, thiết kế giao diện của Voice text note còn được đánh giá là đơn giản và rất thân thiện với người dùng trên thiết bị di động.

Điểm tiện lợi của phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản online này là dù được hỗ trợ cho nhiều ngôn ngữ khác nhau nhưng với cơ chế tự động nhận dạng ngôn ngữ dựa trên hệ thống ngôn ngữ của thiết bị mà người dùng không cần phải chọn ngôn ngữ giọng nói trước khi sử dụng. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn lựa chọn ngôn ngữ nhận dạng người dùng cũng có thể bấm nút cài đặt (hình bánh răng) để chọn lựa ngôn ngữ nói khác mà bạn muốn nhập.

Chức năng của phần mềm là soạn thảo một văn bản dạng ngắn như ghi chú, nhắc nhở,…Cũng giống như nhiều phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản online khác, Voice text note cần được kết nối Internet để có thế sử dụng. Sau khi thiết bị được kết nối mạng ổn định, người dùng chỉ việc bấm vào hình micro trên màn hình để soạn thảo văn bản bằng giọng nói. 

Trong trường hợp người dùng muốn ngắt đoạn ghi âm hoặc file âm thanh thì ứng dụng này sẽ tự tạo một ghi chú mới kèm thông tin nội dung được nhắc nhở sau ha giờ. Nếu muốn tắt nhắc nhở này, hãy chọn biểu tượng bánh răng > thay đổi tại Lịch và lời nhắc. Hoặc không, người dụng có thể nhập bằng tay vào trường có nút dấu cộng > Enter để kết thúc. Nội dung ghi chú sẽ tự động lưu vào thiết bị trong thư mục Voice Text Note có định dạng TXT.

Gboard – phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản trên máy tính

Phần mềm Gboard là một ứng dụng chuyển giọng nói thành văn bản trên máy tính có khả năng hỗ trợ đến 120 ngôn ngữ khác nhau. Bên cạnh chức năng chính là nhập liệu bằng giọng nói, phần mềm này được tích hợp khá nhiều tính năng thú vị khác như: hỗ trợ thêm biểu tượng cảm xúc, tìm kiếm ảnh động (GIF), tra cứu thông tin, dịch thuật nội dung nhắn tin,… 

Gboard – phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản trên máy tính

Phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản trên máy tính Gboard

Điểm đặc biệt của Gboard là nó không chỉ cho phép chuyển giọng nói thành văn bản mà người dùng còn có thể nhập văn bản bằng cách lướt ngón tay từ chữ cái này sang chữ cái khác trên bàn phím.

Không chỉ dành cho thiết bị máy tính, Gboard còn hỗ trợ cho cả thiết bị IOS. Để truy cập và sử dụng ứng dụng, người dùng chỉ việc vào phần Settings (cài đặt) > General (cài đặt chung) > Keyboard (bàn phím) > Keyboard (bàn phím) > Add keyboard (thêm bàn phím mới) > Tiếng Việt. 

Sau đó, hãy mở một tập tin văn bản bất kỳ, khi bàn phím xuất hiện, chỉ cần nhấn im lên biểu tượng dấu phẩy và chạm vào hình Trái đất. Hoàn thành các bước trên, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng micro trên bàn phím nhập văn bản bằng giọng nói và bắt đầu nói để nhập liệu.

Với khả năng nhận diện giọng nói (tiếng Việt) tốt, Gboard được đánh giá là một trong những phần mềm nhập liệu bằng giọng nói tốt nhất hiện nay, giúp nội dung thể hiện rõ ràng và ít bị sai chính tả.

Phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản tiếng Việt Origin-STT 

Origin-STT hiện đang được đánh giá là một trong những phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản tiếng việt tốt nhất hiện nay với khả năng nhận dạng giọng nói chính xác trung bình lên đến 90%, khả năng nhận dạng tối ưu giọng nói ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam và được thiết lập tới 7000 từ vựng tiếng việt.

Phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản tiếng Việt Origin-STT 

Phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản tiếng Việt Origin-STT

Những đặc tính nổi bật của Origin-STT có thể kể đến như: hỗ trợ việc chuyển đổi trực tiếp (online) sang văn bản (chuyển giọng nói sang văn bản online); phân đoạn văn bản theo giọng người nói (mỗi người một đoạn); xử lý chữ viết hoa đối với đơn vị hành chính cấp tỉnh, thành phố; tìm kiếm và tra cứu các file văn bản sau khi chuyển đổi nhanh chóng,… 

Khả năng chuyển đổi giọng nói thành văn bản của Origin-STT rất cao, một file ghi âm 60’ chỉ mất 6’ để chuyển thành văn bản, giúp người dùng tiết kiệm thời gian soạn thảo, ghi chép ban hành văn bản. Vì vậy, phần mềm đặc biệt phù hợp với các cuộc họp quan trọng, nhiều người tham giam, và cần ban hành thông tin sau họp ngay.

Những lợi ích mà phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản Origin-STT mang lại cho người dùng:

-    Người dùng không cần ghi chép biên bản họp do thông tin cuộc họp được chuyển đổi tức thì thành văn bản ngay trong lúc đại biểu đang phát biểu.
-    Rút ngắn 10 lần thời gian ban hành thông tin nhờ khả năng chuyển đổi giọng nói thành văn bản chỉ mất 6 phút với một đoạn băng dài 60 phút
-    Kiểm tra, đối chiếu nội dung họp nhanh chóng do thông tin các cuộc họp được lưu trữ trên phần mềm giúp tra cứu thuận tiện.
-    Giảm rủi ro sai lệch thông tin nhờ chất lượng thông tin được đồng nhất đối với mọi người sử dụng.
-    Phần mềm chạy độc lập và offline giúp bảo mật thông tin khi lưu trữ lại nâng cao khả năng bảo mật.

Xem thêm chi tiết phần mềm: Tại đây

Hy vọng với những chia sẻ trên của FSI, bạn đã phần nào hiểu thêm về các ứng dụng nhập liệu bằng giọng nói và tìm được phần mềm phù hợp để hỗ trợ cho công việc và học tập.