Máy in khổ lớn và những lưu ý khi lựa chọn, sử dụng

5/5 - (3 bình chọn)

Máy in khổ lớn là thiết bị không thể thiếu nếu doanh nghiệp của bạn cần thường xuyên tạo ra một loạt các biểu ngữ hoặc các sản phẩm lớn như bản đồ, bản vẽ,… Trong hướng dẫn này, FSI sẽ giải thích máy in khổ rộng là gì, công dụng của chúng, các yếu tố cần xem xét khi quyết định mua máy in. Với thông tin này, bạn sẽ có thể đánh giá nhu cầu kinh doanh của mình và xem liệu máy in khổ lớn có phù hợp với văn phòng của bạn không?

Máy in khổ lớn là gì?

Thuật ngữ “máy in khổ lớn” dùng để chỉ chung cho bất kỳ máy in từ 17 inches đến 100 inch. Đây là loại máy in có thể làm việc với phương tiện truyền thông rộng hơn 100 inch được gọi là một máy in siêu rộng.  Chúng ta thường thấy những máy in này được dùng nhiều trong một cửa hàng in ấn, trong shop tranh nghệ thuật và nhà thiết kế, cùng trong các công ty kỹ thuật và công ty kiến trúc.

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều loại máy in cho phép người dùng in trên nhiều dạng chất liệu như gỗ, gạch men và kim loại.

Các loại máy in khổ lớn

Hiện nay, trên thị trường, có rất nhiều loại máy in khổ lớn với nhiều công dụng và mục đích khác nhau. Tuy nhiên, chúng thường được phân loại theo chất liệu in: chẳng hạn như máy in phun nước, máy in phun dung môi, máy in phun UV và mực in.

Loại phổ biến nhất là máy in phun nước, được biết đến với tốc độ, chất lượng đầu ra và chi phí thấp hơn. Máy in phun dung môi sử dụng mực gốc dung môi bền nên thích hợp cho các ứng dụng ngoài trời, vì chúng chống chọi tốt với thời tiết và điều kiện khắc nghiệt. Tuy nhiên, mực dung môi có thể độc hại, và trong nhiều trường hợp không thân thiện với môi trường. Máy in phun UV thường được cấu hình dưới dạng mô hình phẳng, cho phép chúng in trên nhiều loại chất nền khác nhau. Các thiết bị này sử dụng tia UV để chữa vết mực chỉ trong vài giây. Mực trong máy in phun UV có xu hướng rất bền, giống như mực trong các thiết bị mực dung môi. Cuối cùng, có máy in khổ lớn dựa trên mực. Máy sử dụng mực in sử dụng mực khô được hợp nhất với chất nền bằng nhiệt và áp suất, giống như máy photocopy hoặc máy in laser.

máy in khổ lớn

Máy in khổ lớn có ưu điểm gì?

Chất lượng in vượt trội: Các thiết bị khổ rộng tạo ra các bản in chất lượng cao. Bạn có thể thấy kết quả hàng đầu khi in: Áp phích lớn; Băng rôn; Gói xe; Đề can tường. Máy in khổ lớn sẽ không làm sai lệch chất lượng hình ảnh hoặc màu sắc, do đó các tài liệu đồ họa và ảnh nặng sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề nào. Như một phần thưởng, bạn có thể in tài liệu không viền, không viền trắng khó chịu nữa!

Cắt giảm chi phí: Chi phí trả trước của một máy in khổ rộng có vẻ hơi cao; tuy nhiên, về lâu dài tổ chức của bạn sẽ tiết kiệm được chi phí. Một bản in áp phích thuê ngoài sẽ mang lại cho bạn 20 đô la trở lên. Cùng một bản in hoàn thành trong nhà, sẽ chỉ khoảng $ 5. Như bạn có thể tưởng tượng, số tiền tiết kiệm của bạn sẽ nhanh chóng tăng lên.

Sử dụng công nghệ tiên tiến: Máy in khổ lớn sử dụng công nghệ giọt, nghĩa là những giọt mực siêu nhỏ và phun ra chính xác tạo ra hình ảnh sống động và văn bản rõ ràng. Máy có thể phát hiện sự khác biệt giữa văn bản và đồ họa, cho phép in phù hợp. 

Các yếu tố cần xem xét khi mua máy in khổ lớn

Nhu cầu của bạn khi mua máy in khổ lớn là gì?

Dù là máy scan khổ lớn hay máy in khổ rộng thì để tránh lãng phí, bạn cần chọn máy đúng yêu cầu công việc của doanh nghiệp đang cần. Ví dụ: bạn cần mua máy in làm tem xe, in decal thì bạn phải lựa chọn loại máy in chất lượng cao (độ phân giải từ 720dpi đến 1440 dpi), nếu máy có chức năng cắt contour càng tốt, không nhất thiết phải mua khổ quá lớn gây tốn kém. Nếu bạn chỉ in Banner hoặc billboard, bạn có thể chọn máy in khổ lớn có độ phân giải vừa phải (200-720 dpi), khổ máy in phải rộng (từ 2m5 trở lên). Bạn phải nhớ nguyên tắc: độ phân giải càng cao, hạt mực càng nhỏ chỉ thích hợp nhìn gần, nếu để xa ta thấy màu nhạt đi. Độ phân giải càng thấp, hạt mực càng to nhìn gần thấy nhiều hạt, không đẹp, nhưng nếu nhìn từ xa ta thấy màu đậm đà hơn.

Công nghệ đầu phun đối với máy in phun

Nên lựa chọn công nghệ phổ biến trên thế giới để dễ dàng thay thế:

 • Loại công nghệ của Nhật: đầu phun DX4, DX5 có độ phân giải cao (1440dpi), thường dùng trên các máy: Epson, Mimaki, Mutoh, Roland. Mới đây xuất hiện thêm đầu Seiko, Konica dùng cho máy Trung Quốc và Nhật.
 • Loại công nghệ của Anh (đầu phun XAAR): có độ phân giải 200dpi (Xaar-XJ128-200), 360dpi (Xaar-XJ128-360), 720dpi (Xaar 382 Proton)…thường thấy trên các máy Trung quốc dùng để in banner & billboard.
 • Loại công nghệ của Mỹ (đầu phun Spectra): có độ phân giải 720dpi dùng trên các máy Châu Âu, Mỹ và cả Trung Quốc.

Chất lượng và giá thành mực in

Các bạn nên chọn hãng mực in có thương hiệu vì mực in càng kém chất lượng thì phế phẩm càng nhiều, càng mau hư đầu phun, màu sắc không bền, uy tín của bạn càng giảm.

Tốc độ in

Tốc độ in là một điểm dữ liệu quan trọng khác cần nghĩ đến. Tốc độ máy in mực được đo bằng số lượng bản in khổ D nó có thể xuất ra trong một phút. Bản in khổ D là 24 inch x 36 inch. Đây là kích thước tiêu chuẩn cho các ứng dụng kiến ​​trúc và kỹ thuật. Tốc độ của máy in phun được đo bằng cách chúng có thể in được bao nhiêu feet vuông mỗi phút. Khi so sánh tốc độ, hãy ghi nhớ mối quan hệ giữa tốc độ in và chất lượng hình ảnh. Hầu hết các máy in khổ lớn in nhanh hơn với chất lượng thấp hơn. Hãy chắc chắn rằng thiết bị bạn đang đánh giá có thể tạo ra chất lượng mà bạn cần. Sau đó đánh giá tốc độ in!

 • Nếu bạn in 2000 bản in khổ D trở lên mỗi tháng, bạn có thể sẽ muốn có một máy in khổ rộng dựa trên mực
 • Nếu khối lượng in của bạn thấp hơn, chẳng hạn dưới 2000 bản in khổ D mỗi tháng, máy in phun có thể sẽ là lựa chọn tốt hơn
 • Máy in khổ lớn sử dụng mực thường có giá cao hơn so với kiểu máy in phun tương đương, nhưng các thiết bị dựa trên mực gần như luôn có chi phí vận hành thấp hơn.

Các tính năng khác của máy in khổ lớn

 • Chức năng Quét / Sao chụp: cho phép máy in quét các bản gốc của bản cứng và tạo một số lượng bản sao cụ thể
 • Máy cắt giấy tự động: tách từng bản in khỏi cuộn giấy
 • Nhiều nguồn giấy chứa nhiều hơn một cuộn kích thước cùng một lúc để cho phép in các tài liệu có kích thước khác nhau hoặc các loại chất nền khác nhau
 • Các thùng phương tiện và khay bắt: sẽ tự động thu thập và sắp xếp đầu ra để cho phép máy in khổ lớn của bạn hoạt động không cần giám sát
 • DFE / RIP cao cấp như Onyx, Caldera hoặc EFI Fiery sẽ bổ sung thêm tốc độ, chức năng, quản lý màu và khả năng điều khiển nhiều động cơ in định dạng rộng.

Các doanh nghiệp có thể dễ dàng sở hữu một chiếc máy in khổ lớn và chấm dứt tình trạng tốn kém và bất tiện khi thuê ngoài cho nhu cầu in ấn của mình. Nếu doanh nghiệp của bạn tồn tại trong một ngành dựa vào các sản phẩm in chất lượng cao với đồ họa tuyệt đẹp và hình ảnh hấp dẫn, thì máy in khổ lớn là thiết bị tốt nhất để sản xuất các tài liệu đó một cách nhanh chóng, chính xác và hợp túi tiền.