Những ứng dụng phổ biến nhất của máy quét 3D trong đời sống

Đánh giá

Sự ra đời của máy quét 3D đã giúp rút ngắn quá trình sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh ở các lĩnh vực sản xuất, y tế, kiến trúc, đo lường, bảo tàng… Ngày nay, ứng dụng máy quét 3d ngày càng được biết đến nhiểu hơn nhờ những lợi ích thiết thực mà nó mang lại.

Ứng dụng máy quét 3d trong đời sống

Ứng dụng máy quét 3d trong đời sống

 

Máy quét 3D là gì?

Máy quét 3D là một thiết bị dùng để phân tích một đối tượng trong thế giới thực hay môi trường, nó có tác dụng thu thập dữ liệu về hình dạng của nó và đặc trưng bề mặt của nó (ví dụ như màu sắc). Các dữ liệu đã được thu thập sau đó có thể được sử dụng để xây dựng mô hình ba chiều kỹ thuật số.

Máy scan 3D (máy quét 3D) đang được sử dụng rộng rãi tại rất nhiều các ngành nghề, với những mục đích ứng dụng khác nhau. Một số ngành nghề tiêu biểu thường sử dụng máy quét 3D có thể kể đến ở đây như: Thiết kế và gia công khuôn mẫu, kiến trúc và điêu khắc, sản xuất, y tế,….

Xem thêm : Top 5 máy Scan 2 mặt giá thành hợp lý, chất lượng cao nhất hiện nay

Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của công nghệ scan 3D:

Ứng dụng máy quét 3D và những công dụng không tưởng

Cùng với việc phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, ngày càng có nhiều công nghệ mới ra đời giúp nâng cao chất lượng cuộc sống như công nghệ 3D, đặc biệt là sự ra đời của máy quét 3D.

Ứng dụng máy quét 3D được sử dụng nhiều trong ngành sản xuất

Các doanh nghiệp sản xuất phải luôn phải tạo ra những mẫu mã mới, giá rẻ với thời gian nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu thị trường và cạnh tranh với đối thủ cạnh tranh trong nước và quốc tế. Công nghệ scan 3D giúp sản xuất nhanh các sản phẩm mẫu trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt với chi phí thấp góp phần nâng cao chất lượng và mẫu mã sản phẩm rõ rệt.

Ứng dụng máy quét 3D được sử dụng nhiều trong ngành sản xuất

Máy quét 3d trong ngành sản xuất

Công dụng máy quét 3D trong lĩnh vực y tế ngày càng trở nên hữu ích

Máy quét 3D có khả năng chụp lại khuôn mặt và cơ thể người một cách dễ dàng và nhanh chóng từ đó tạo ra các sản phẩm y tế cho các bệnh nhân như tạo niềng răng, hàm; tạo ra các mô hình mặt nạ để điều trị cho các bệnh nhân bỏng; làm găng tay tùy biến cho các bệnh nhân; làm chân tay giả;…

Công dụng máy quét 3D trong lĩnh vực y tế ngày càng trở nên hữu ích
Máy quét 3d trong ngành y tế

Ứng dụng xây dựng mô hình 3D trong ngành kiến trúc

Công nghệ 3D có thể tạo ra được những mô hình kiến trúc  ảo mà không cần tốn chi phí và thời gian xây dựng. Hiệu ứng 3D đã diễn tả thành công những ý tưởng kiến trúc một cách sinh động và cụ thể giúp con người có thể xem các ý tưởng về công trình và những lợi ích khi gắn vào cuộc sống thực tế.

Ứng dụng máy quét 3d và lợi ích không tưởng trong việc đo lường tọa độ

Việc đo lường tọa độ phải kể đến ngành công nghiệp đóng tàu. Trong đó hệ thống đo lường 3D giúp quét các bộ phận bị hư hỏng từ đó chế tạo nhanh các  bộ phận góp phần nâng cao  hiệu quả và độ chính xác của việc sửa chữa và trùng tu con tàu.

Ứng dụng máy quét 3d và lợi ích không tưởng trong việc đo lường tọa độ
Máy quét 3d trong đo lường – kiến trúc

Công nghệ quét 3D còn giúp xây dựng mô hình ảo trong bảo tàng 3D

Trên thế giới những bảo tàng ảo không còn mấy xa lạ với người dân, những bảo tàng này giúp cho người dân và du khách có được những trải nghiệm thú vị như đang được trở thành nhân vật chính trong mỗi tác phẩm, hay được chạm tới các hiện vật cổ. Tuy nhiên ít ai biết những mô hình đó chính là tác phẩm của công nghệ quét 3D các hiện vật thực.

Từ những ứng dụng trên quả thực không thể phủ nhận vai trò của công nghệ 3D cũng như máy quét 3D. Các giải pháp được tạo ra từ công nghệ 3D dự kiến sẽ còn phát triển nhiều hơn nữa góp phần to lớn trong việc nâng cao chất lượng sản xuất và đời sống.

Ứng dụng máy quét 3D trong thiết kế ngược

Thiết kế ngược là một công nghệ phổ biến hiện nay được sử dụng trong thiết kế chế tạo body ô tô. Có một số thuật ngữ khác mà người ta thường dùng để mô tả quá trình thiết kế ngược là: “chuyển đổi dữ liệu Scan thành dữ liệu CAD”. Máy quét 3D thường được sử dụng trong quá trình thiết kế ngược là: 

•    Máy quét 3D cầm tay Einscan pro 2X. Đây là loại máy thuộc phân khúc giá rẻ

•    Máy quét 3D ánh sáng xanh Solutionix C500: chuyên dùng trong khuôn mẫu, đồ nhựa, ô tô, xe máy

•    Máy quét 3D cầm tay FreeScan X series công nghiệp: phân khúc chuyên nghiệp

Đây là hệ thống những máy quét 3D được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường. Các dòng máy quét 3d đạt độ chính xác rất cao, tốc độ thu và truyền dữ liệu rất nhanh đặc biệt là không hạn chế kích thước vật quét. Ngoài ra, một số dòng máy khác đáp ứng nhu cầu trong thiết kế ngược như: Artec Spider, Geomagic Capture,…

Báo giá máy quét 3D

Có thể thấy ứng dụng máy scan 3D là vô cùng rộng, nó có thể được áp dụng ở nhiều công việc ngành nghề khác nhau. Nếu bạn đang cần tìn một chiếc máy quét 3D để phục vụ cho công việc nhưng chưa biết mua ở đâu, hãy liên hệ FSI để sở hữu những chiếc máy quét 3D đến từ các thương hiệu nổi tiếng với chất lượng đảm bảo và giá thành tốt nhất. FSI là đơn vị chuyên phân phối máy scan chính hãng hàng đầu Việt Nam.

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại đây: https://fsivietnam.vn/

Để được tư vấn tốt hơn về giải pháp quét 3D vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần đầu tư thương mại và phát triển công nghệ FSI

Địa chỉ: Tầng 11, tòa nhà CTM, 139 Cầu Giấy, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: www.fsivietnam.com.vn

Hotline: 0904 805 255