Máy quét (scan) 3D và những ứng dụng phổ biến nhất trong đời sống

5/5 - (2 bình chọn)

Sự ra đời của máy quét 3D đã giúp rút ngắn quá trình sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh ở các lĩnh vực sản xuất, y tế, kiến trúc, đo lường, bảo tàng… Ngày nay, ứng dụng máy scan 3d ngày càng được biết đến nhiều hơn nhờ những lợi ích thiết thực mà nó mang lại. 

Máy quét 3D là gì? 

Máy quét 3D là một thiết bị dùng để phân tích một đối tượng trong thế giới thực hay môi trường, nó có tác dụng thu thập dữ liệu về hình dạng và đặc trưng bề mặt của đối tượng đó (ví dụ như màu sắc). Các dữ liệu đã được thu thập sau đó có thể được sử dụng để xây dựng mô hình ba chiều kỹ thuật số. 

Máy scan 3D (máy quét 3D) đang được sử dụng rộng rãi tại rất nhiều các ngành nghề, với những mục đích ứng dụng khác nhau. Một số ngành nghề tiêu biểu thường sử dụng máy quét 3D có thể kể đến ở đây như: Thiết kế và gia công khuôn mẫu, kiến trúc và điêu khắc, sản xuất, y tế,…. 

Những ứng dụng phổ biến của máy quét 3D 

Cùng với việc phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, ngày càng có nhiều công nghệ mới ra đời giúp nâng cao chất lượng cuộc sống như công nghệ 3D, đặc biệt là sự ra đời của máy quét 3D

Máy scan 3D ứng dụng hiệu quả trong ngành sản xuất 

Các doanh nghiệp sản xuất phải luôn phải tạo ra những mẫu mã mới, giá rẻ trong khoảng thời gian ngắn để đáp ứng nhu cầu thị trường và cạnh tranh với đối thủ trong nước và quốc tế. Công nghệ scan 3D giúp sản xuất nhanh các sản phẩm mẫu trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt với chi phí thấp góp phần nâng cao chất lượng và mẫu mã sản phẩm rõ rệt. 

Máy quét 3D được sử dụng để tạo ra các mô hình mẫu trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt 

Máy quét 3D hỗ trợ ngành y tế 

Máy quét (scan) 3D có khả năng chụp lại khuôn mặt và cơ thể người một cách dễ dàng và nhanh chóng từ đó tạo ra các sản phẩm y tế cho các bệnh nhân như tạo niềng răng, hàm. Chúng giúp tạo ra mô hình mặt nạ để điều trị cho các bệnh nhân bỏng; làm găng tay tùy biến cho các bệnh nhân hay tạo ra chân tay giả;… phục vụ quá trình điều trị.  

Máy scan 3D sử dụng để tạo khuôn niềng phù hợp với kết cấu răng của từng bệnh nhân 
Xem thêm: Máy scan 3d giá rẻ

Máy quét 3D xây dựng mô hình 3D trong ngành kiến trúc 

Công nghệ 3D có thể tạo ra được những mô hình kiến trúc ảo mà không cần tốn chi phí và thời gian xây dựng. Hiệu ứng 3D đã mô phỏng chân thực những ý tưởng kiến trúc một cách sinh động và cụ thể giúp con người có thể xem các ý tưởng về công trình và những lợi ích khi gắn vào cuộc sống thực tế. 

Máy quét 3D và giúp đo lường tọa độ 

Việc đo lường tọa độ thường diễn ra trong ngành công nghiệp đóng tàu. Trong đó hệ thống đo lường 3D giúp quét các bộ phận bị hư hỏng từ đó chế tạo nhanh các bộ phận góp phần nâng cao  hiệu quả và độ chính xác của việc sửa chữa và trùng tu con tàu. 

Máy scan 3D được ứng dụng hiệu quả trong đo lường 

Máy scan 3D giúp xây dựng mô hình ảo trong bảo tàng  

Trên thế giới những bảo tàng ảo không còn mấy xa lạ với người dân, những bảo tàng này giúp cho người dân và du khách có được những trải nghiệm thú vị như đang được trở thành nhân vật chính trong mỗi tác phẩm, hay được chạm tới các hiện vật cổ. Tuy nhiên ít ai biết những mô hình đó chính là tác phẩm của công nghệ quét 3D các hiện vật thực. 

Máy quét 3D ứng dụng trong thiết kế ngược 

Thiết kế ngược là một công nghệ phổ biến hiện nay được sử dụng trong thiết kế chế tạo body ô tô. Có một số thuật ngữ khác mà người ta thường dùng để mô tả quá trình thiết kế ngược là: “chuyển đổi dữ liệu Scan thành dữ liệu CAD”. Máy quét 3D thường được sử dụng trong quá trình thiết kế ngược là:  

•    Máy quét 3D cầm tay Einscan pro 2X. Đây là loại máy thuộc phân khúc giá rẻ 

•    Máy quét 3D ánh sáng xanh Solutionix C500: chuyên dùng trong khuôn mẫu, đồ nhựa, ô tô, xe máy 

•    Máy quét 3D cầm tay FreeScan X series công nghiệp: phân khúc chuyên nghiệp 

Đây là hệ thống những máy quét 3D được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường. Các dòng máy scan 3D đạt độ chính xác rất cao, tốc độ thu và truyền dữ liệu rất nhanh đặc biệt là không hạn chế kích thước vật quét. Ngoài ra, một số dòng máy khác đáp ứng nhu cầu trong thiết kế ngược như: Artec Spider, Geomagic Capture,… 

Như vậy, các giải pháp được tạo ra từ công nghệ 3D được ứng dụng phong phú trong nhiều ngành nghề khác nhau. Dự kiến trong tương lai công nghệ này sẽ còn phát triển hơn nữa góp phần to lớn trong việc nâng cao chất lượng sản xuất và đời sống. 

Xem thêm: Máy scan Plustek
Máy scan 3D được ứng dụng trong thiết kế ngược để thiết kế nhanh một vật mẫu, mô hình nào đó 

Địa chỉ phân phối máy quét 3D chính hãng, chất lượng 

Có thể thấy máy scan 3D có thể ứng dụng linh hoạt đa ngành và trở thành cánh tay phải đắc lực được nhiều cá nhân và doanh nghiệp tin tưởng. Nếu doanh nghiệp bạn đang cần tìm để sở hữu một chiếc máy scan 3D hiệu suất cao, vận hành tốt thì FSI chính là địa chỉ tin cậy. 

Chuyên phân phối thương hiệu máy scan từ năm 2007, tính tới thời điểm hiện tại FSI đã có hơn 15 năm kinh nghiêm trong lĩnh vực cung cấp giải pháp số hóa và trở thành đối tác vàng và là nhà phân phối độc quyền cho nhiều thương hiệu lớn trên thế giới như: Canon, Epson, HP, Plustek,… 

Bởi vậy FSI là đơn vị cung cấp những chiếc máy scan 3D chính hãng với giá thành tốt nhất, hiệu suất cao và đảm bảo chất lượng cùng các gói bảo hành uy tín. Đến FSI để sở hữu ngay chiếc máy scan 3D đa năng, hiện đại! 

Như vậy, với bài viết trên FSI đã cung cấp tới độc giả những kiến thức hữu ích liên quan tới ứng dụng của máy scan 3D trong cuộc sống. FSI hy vọng mỗi khách hàng đều có thể dựa theo đó mà tìm tới thương hiệu phân phối máy scan 3D uy tín, chất lượng, hỗ trợ hiệu quả công việc, nâng cao hiệu suất.