Virus không chỉ là mối nguy cho máy tính

Đánh giá

Các chuyên gia nhận định các thiết bị di động và điện thoại thông minh đang ngày càng trở thành “miếng mồi” ngon và ưa thích của các loại virus, trojan, spyware…

 

 

Trước đây chỉ là một căn bệnh truyền nhiễm trên máy tính, nhưng giờ đây số virus ngày càng tăng nhanh đang di chuyển vào nơi vốn chưa từng bị xâm phạm đến: đó là điện thoại thông minh của bạn.

Danh sách của chúng gồm những chương trình có thể làm mọi thứ từ không nguy hiểm, như đang thay thế hình nền của bạn bằng ảnh của một ngôi sao nhạc pop thập niên 80, đến việc phá hoại nghiêm trọng như ăn cắp số PIN tài khoản ngân hàng của bạn.

Ngày nay, điện thoại di động (ĐTDĐ) là một phần trong cuộc sống của chúng ta”, ông Denis Maslennikov, nhà phân tích cao cấp của Kaspersky, một trong những nhà sản xuất chương trình chống virus hàng đầu thế giới nói. “Nhưng đối với tin tặc, các thiết bị đa chức năng này đã trở thành mỏ vàng thông tin của các dữ liệu cá nhân và công ty”.


Trong năm vừa qua đã có 257 virus di động mới được nhận diện, 
gần như gấp đôi tổng số của năm 2008.

Theo Kaspersky, trong năm vừa qua đã có 257 virus di động mới được nhận diện, gần như gấp đôi tổng số của năm 2008. Phần lớn dựa vào mức tăng lượng người sử dụng điện thoại thông minh, phần mềm độc hại, hoặc mã độc, đang bành trướng nhanh đến nỗi một số nhóm dẫn đầu ngành công nghiệp này đã gán tên cho năm 2010 là “Năm của Vius Di động”.

Điện thoại thông minh ngày nay như BlackBerry, iPhone và nhiều mẫu mã ít nổi tiếng hơn, chủ yếu là những máy tính siêu-gọn cũng dễ bị tấn công với cùng một loại virus như nhau.

Năm 2009, các iPhone ở Úc bị bẻ khóa, hoặc “bị phá cổng”, do một con bọ gọi là Ikee tấn công, đã làm thay đổi hình nền của điện thoại thành ảnh của Rick Astley, một cựu ngôi sao nhạc pop của Anh. Thật ra không phải là phá hoại, nhưng cũng chứng tỏ cuộc tấn công đã thành công.

Cùng năm, một virus khác phát triển nhanh đã tấn công vào điện thoại thông minh trên hệ điều hành Symbian, một trong những nền di động được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Virus này lan tràn qua tin nhắn văn bản, làm cho các chuyên gia lo âu vì nó đã qua mặt dễ dàng phần mềm chống virus được cài trước vào nhiều điện thoại thông minh.

Đối mặt với những mối đe dọa đó, nhiều công ty sử dụng điện thoại thông minh làm công cụ kinh doanh chính yếu đang ráo riết tăng cường bảo mật thông tin điện tử của họ. Một nghiên cứu vào năm 2009 của Goode Intelligence, một công ty tư vấn Anh, cho thấy 54% công ty tại Châu Âu và Bắc Mỹ đã lập kế hoạch triển khai phần mềm chống virus trong điện thoại thông minh cho công ty.

Tuy nhiên, cũng theo báo cáo đó, 65% các tổ chức cho phép nhân viên sử dụng ĐTDĐ của riêng mình phục vụ công việc chung. Điều này đặt một phần lớn gánh nặng về sử dụng điện thoại thông minh an toàn lên người sử dụng cá nhân mà họ đang ngày càng trở thành mục tiêu tấn công của mã độc.

Tại Ai Cập, khoảng 40% người sử dụng BlackBerry cá nhân, nhiều người kiểm tra Facebook, trả tiền hóa đơn bằng thẻ tín dụng và gởi email cho bạn bè bằng điện thoại thông minh. Điều này có nghĩa là những tin tặc – kẻ kiếm sống bằng cách bán thông tin – đang thèm muốn bộ nhớ dữ liệu được chứa đầy trong ĐTDĐ. Muốn đặt tay vào đó, họ đã tạo ra hàng loạt virus có thể xâm nhập vào điện thoại thông minh và ăn cắp mật khẩu, danh bạ và tài liệu.

Theo lời Maslennikov, những con virus khác ăn cắp trực tiếp giỏi hơn: Chúng có thể tạo các cuộc gọi đường dài làm cho bạn sẽ phải trả một hóa đơn nhiều tiền vào cuối tháng. Mặc dù có những mối đe dọa, nhiều người sử dụng vẫn không biết rằng những thiết bị cầm tay bỏ túi của họ cũng bị tấn công như máy tính để bàn.

Khi những kẻ tạo ra virus bắt đầu kiếm tiền bằng các hoạt động trên mã độc, các chuyên gia lo sợ những cuộc tấn công sẽ trở nên thường xuyên hơn, lan rộng hơn và hung hãn hơn.

Người sử dụng nên lờ đi những tin nhắn rác SMS và MMS, không bao giờ truy cập những đường link ở trong các tin nhắn đó. Phần mềm cài đặt vào điện thoại thông minh nên được cài đặt từ một website đáng tin cậy, lý tưởng hơn là trực tiếp từ trang web của nhà phát triển.

Những công năng của Bluetooth cũng có thể là cánh cửa hậu lớn để xâm nhập vào điện thoại thông minh của bạn. Đừng bao giờ nhận những tập tin từ những thiết bị không biết qua Bluetooth và giảm thiểu lượng thông tin cá nhân lưu trữ trong thiết bị của bạn.