FSI đóng góp ý kiến xây dựng kho dữ liệu số trên nền tảng lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn VLAKE

5/5 - (2 bình chọn)

Ngày 24/09/2022 vừa qua, tại hội nghị TT CNTT&TT tỉnh phía Bắc 2022, FSI một lần nữa khẳng định vai trò đồng hành và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia, thông qua phần tham luận giải quyết các bài toán xoay quanh vấn đề quản lý và lưu trữ dữ liệu của các cơ quan nhà nước bằng kho dữ liệu số trên nền tảng lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn VLAKE tại hội nghị TT CNTT&TT tỉnh phía Bắc 2022.

Toàn cảnh buổi hội nghị gặp gỡ TT CNTT&TT phía Bắc năm 2022

Toàn cảnh buổi hội nghị gặp gỡ TT CNTT&TT phía Bắc năm 2022

Hội nghị thường niên giao lưu, trao đổi học tập kinh nghiệm giữa các TT CNTT&TT các tỉnh phía Bắc năm 2022 được tổ chức tại Bắc Ninh với sự góp mặt của gần 300 đại biểu lãnh đạo Sở TT&TT, TT CNTT&TT, TT Chuyển đổi số các tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Bắc Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Lai Châu, Điện Biên, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Sơn La.

Đây là hoạt động thường niên hàng năm diễn ra từ năm 2011 và được tổ chức luân phiên tại các tỉnh phía Bắc. Các đơn vị đã cùng trao đổi về quản lý nhà nước trong lĩnh vực ứng dụng CNTT &TT; Tình hình triển khai thực hiện, hiện trạng, những khó khăn, thuận lợi và giải pháp trong quá trình phát triển và triển khai công tác CNTT&TT tại các địa phương.

FSI đóng góp ý kiến xây dựng kho dữ liệu số

Tại hội nghị năm nay, Ông Cao Hoàng Anh, Phó Tổng Giám đốc đại diện FSI trình bày bài tham luận với chủ đề “Xây dựng kho dữ liệu số trên nền tảng lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn VLAKE”.

Phần tham luận FSI về nền tảng lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn VLAKE

Với hơn 15 kinh nghiệm tư vấn và triển khai nhiều dự án chuyển đổi số trọng điểm cho các đơn vị, tổ chức lớn tại Việt Nam, FSI nhận thấy, để thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số, chính quyền số thì việc xây dựng hệ sinh thái dữ liệu và tri thức mở, kết nối toàn diện ở tất cả các lĩnh vực của chính phủ, tổ chức và doanh nghiệp là một trong những yếu tố chủ chốt cần quan tâm.

Đồng thời, đứng trước nhu cầu Quản lý và lưu trữ dữ liệu của các ngành như: Quản lý lưu trữ điện tử tập trung hướng tới nộp lưu điện tử, chia sẻ và khai thác phát huy giá trị tài liệu lưu trữ, các ứng dụng chính quyền số như ứng dụng Quản lý du lịch (quản lý du lịch thông minh), Ứng dụng quản lý giao thông – Hạ tầng đô thị, các dịch vụ logistics, quản lý công – nông nghiệp, quản lý đô thị thông minh,… các đơn vị cần đến kho CSDL dùng chung, liên thông giữa các cấp bộ, ban, ngành.

Trong đó, điểm khác biệt giữa kho CSDL dùng chung so với kho lưu trữ điện tử trước đây là bắt buộc phải có nền tảng kiến trúc dữ liệu lớn. VLAKE là nền tảng lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn toàn diện do FSI nghiên cứu phát triển dựa trên mã ngiu, giúp giải quyết hiệu quả bài toán kết nối, thu thập, xử lý và trực quan hóa dữ liệu lớn, qua đó, tối ưu công tác quản lý và khai thác tài nguyên dữ liệu tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Ưu thế của VLAKE là khả năng tích hợp, kết nối, thu thập các nguồn dữ liệu tự động mà không phụ thuộc vào đơn vị quản lý nguồn dữ liệu gốc và không làm gián đoạn hoạt động hiện tại của các đơn vị liên quan.

Đặc biệt, nền tảng này cho phép tạo lập các data warehouse (kho dữ liệu) dễ dàng, nhanh chóng, không cần lập trình lại và không phụ thuộc vào các đơn vị phát triển phần mềm, hệ thống ban đầu của tổ chức.

Với các công cụ xử lý trực quan được tích hợp sẵn, VLAKE có khả năng xây dựng màn hình báo cáo nhanh, giúp các lãnh đạo chính quyền, doanh nghiệp, tổ chức kịp thời nắm bắt thông tin, sát với thời gian thực, từ đó, thay đổi phương thức vận hành, ra quyết định hiệu quả dựa trên cơ sở thông tin chính xác.

Ông Cao Hoàng Anh chia sẻ: “Trong suốt hành trình phát triển của mình, FSI đã cùng song hành với các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp ứng dụng, xây dựng giải pháp công nghệ, Chuyển đổi số trong nhiều lĩnh vực trọng yếu như chính phủ điện tử, giao thông, y tế, tài chính ngân hàng, viễn thông, giáo dục, sản xuất… Với năng lực làm chủ công nghệ, hệ sinh thái giải pháp chuyển đổi số tổng thể lấy lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn làm trung tâm, FSI cam kết tiếp tục đồng hành với hành trình đổi mới sáng tạo để giải quyết các bài toán của Việt Nam bằng công nghệ số, tạo đà cho sự phát triển toàn diện của Việt Nam.”

>>>>> Xem thêm các thông tin về VLAKE tại đây