FSI tham gia hội thảo “Công nghệ xử lí ngôn ngữ & Phát triển thị trường nội dung số Việt Nam ra thế giới”

Đánh giá

Ngày 5/1/2012 Viện CNTT – ĐHQG đã tổ chức Hội thảo khoa học “Công nghệ xử lý ngôn ngữ & Phát triển thị trường nội dung số Việt Nam ra thế giới”. Hội thảo, có sự tham gia của các nhà khoa học và các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nội dung số.

Hội thảo diễn ra xoay quanh “Những yêu cầu thực tiễn trong công nghiệp nội dung số” của các đơn vị nghiên cứu và các doanh nghiệp lớn hàng đầu Việt Nam. Những tham luận ngắn của các công ty, đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực phát triển sản phẩm nội dung số như Viettel, VTC, VDC, CadPro, FSI… Các khả năng, cơ hội hợp tác của doanh nghiệp với các đơn vị nghiên cứu.

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS. Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc ĐHQGHN cho biết, mục đích của hội thảo là tìm các cơ hội hợp tác giữa đơn vị nghiên cứu và doanh nghiệp, đồng thời cũng lưu ý các doanh nghiệp về việc cần tăng cường các hàm lượng chất xám trong các sản phẩm nội dung số của mình, tạo cơ hội cạnh tranh với các sản phẩm quốc tế. 

Theo ông Nguyễn Ái Việt – Viện trưởng Viện CNTT, DHQGHN, nội dung số chính là ngành kinh tế tri thức phù hợp với yêu cầu và trình độ phát triển hiện nay của Việt Nam. Chính vì thế, định hướng nghiên cứu phát triển sản phẩm có liên quan đến các công nghệ xử lý ngôn ngữ và các kỹ thuật xử lý đa phương tiện đang là định hướng trọng tâm của Viện CNTT hiện nay, định hướng này cũng phù hợp với sự bùng nổ của thị trường nội dung số trong nước và quốc tế trong những năm gần đây. 

Theo ông Việt, để thúc đẩy nội dung thì công nghệ xử lý ngôn ngữ từ tiếng Việt (chữ viết, tiếng nói) ra tiếng nước ngoài là rất quan trọng. Kế tiếp chính là phải làm sao có công cụ tìm kiếm phù hợp theo kiểu tiếng Việt.

Cũng tại hội thảo, Ông Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc công ty Công ty CP  Đầu tư Thương Mại và Phát triển Công nghệ FSI, Đơn vị hàng đầu về cung cấp giải pháp số hóa tài liệu, đã trình bày tham luận về Giải pháp số hóa tài liệu và công nghệ nhận dạng Tiếng Việt hiện có trên thị trường. Tham luận đề cập đến những khó khăn trong công việc lưu trữ, quản lý, sử dụng tài liệu và đưa ra giải pháp giải quyết khó khăn bằng công nghệ số hóa tài liệu bao gồm: Máy quét tài liệu, phần mềm lập chỉ mục, tách bộ, nhận dạng, lưu trữ, mã hóa và tìm kiếm sử dụng tài liệu trên máy tính. Một trong các giải pháp công ty FSI đưa ra đó là ứng dụng các phần mềm nhận dạng tiếng việt.
Photobucket
—Ông Nguyễn Hùng Sơn – Công ty FSI tham luận về Giải pháp số hóa tài liệu và công nghệ nhận dạng Tiếng Việt hiện có trên thị trường—
Giải pháp đưa ra đã được các nhà khoa học và các doanh nghiệp đánh giá cao.

Thông qua hội thảo, đại diện lãnh đạo công ty FSI và Lãnh đạo Viện CNTT-ĐHQGHN đã có nhiều chia sẻ về thế mạnh của 2 bên và định hướng chiến lược hợp tác trong nghiên cứu phát triển sản phẩm mới trong thời gian sắp tới.