Máy Scan Là Gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Máy scan là một thiết bị phổ biến tại các văn phòng hiện nay. Với máy scan, các công việc văn phòng như quét ảnh, quét hồ sơ, số hóa tài liệu dưới dạng file để lưu trữ vào ổ cứng hoặc máy tính đều trở nên đơn gian và dễ dàng hơn. Vậy máy scan là gì? Hãy cùng đi tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết này.

Định nghĩa máy scan là gì?

Định nghĩa máy scan là gì?

Máy scan là công cụ văn phòng tại nhiều doanh nghiệp

Máy scan hay còn có tên gọi khác là máy quét/ máy scanner là một thiết bị văn phòng giúp chụp và chuyển hình ảnh vật lý từ các bản in như tài liệu, hồ sơ, áp phích, văn bản, các trang tạp chí,… sang dạng file dữ liệu có thể hiển thị và chỉnh sửa được trên máy tính. Các tài liệu được nạp vào máy scan thường ở dạng tờ phẳng, cho phép quét ở cả dạng đen trắng hoặc màu sắc tùy theo màu sắc có sẵn trong tài liệu.

Mỗi loại máy scan lại có một chế độ phân giải hình ảnh, độ sắc nét cao thấp khác nhau và thường được tích hợp với những phần mềm scan đi kèm để hỗ trợ cho công việc quét tài liệu trở nên đơn giản, dễ dàng hơn (ví dụ như sản phẩm Photoshop của hãng Adobe, cho phép người dùng có thể dễ dàng thay đổi chỉnh sửa kích thước của một hình ảnh nào đó).

Đây là định nghĩa cơ bản nhất giải đáp thắc mắc về máy scan là gì? Sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiều sâu hơn về nguyên lý hoạt động của nó và các loại máy scan đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Xem thêm: Top 5 máy quét 2 mặt tốc độ cao

Nguyên lý hoạt động của máy scan

Nguyên lý hoạt động của máy scan

Nguyên lý hoạt động của máy scan

–    Máy scan là công cụ nhập liệu có khả năng nhập thông tin từ hình ảnh/tài liệu rồi chuyển nó sang dạng dữ liệu cho máy tính để lưu trữ, chỉnh sửa. Máy scan chỉ có khả năng gửi thông tin đến máy tính theo một chiều chứ không thể tiếp nhận ngược lại thông tin từ máy tính cũng như máy in.

–    Khác với những hình thức truyền thông tin dữ liệu thưởng thấy trước đây, máy scan chỉ dùng để chuyển các văn bản tài liệu hay hình ảnh bản cứng sang dạng dữ liệu số. Với hình thức này, máy scan có thể tạo ra những phiên bản điện tử của tài liệu trên máy tính, từ đó dễ dàng xem và chỉnh sửa hơn.

–    Nguyên lý cơ bản của máy scan là phân tích một tài liệu/ hình ảnh và sao chép nó dưới dạng kỹ thuật số và sử dụng các kỹ thuật nhận dạng ký tự quang học vô cùng thông minh

https://www.traditionrolex.com/18

–    Đa phần các máy scan đều được thiết kế có bề mặt phẳng là thiết kế lý tưởng cho việc quét hình ảnh/tài liệu.

Những loại máy scan phổ biến nhất hiện nay

Máy scan di động

Máy scan di động

Máy scan di động

Các dòng máy scan di dộng thường có thiết kế nhỏ gọn tiện lợi, giúp người dùng có thể dễ dàng mang theo khi đi công tác. Cấu tạo của máy scan di dộng cũng tương tự như máy scan hình phẳng. 

Ưu điểm của những chiếc máy scan di động chính là ở thiết kế gọn nhẹ có thể di chuyển và đặt ở mọi vị trí khác nhau nên vô cùng tiện dụng. Tuy nhiên loại máy này cũng có hạn chế nhất định là chỉ có thể scan được từng tờ một và không có hệ thống nạp giấy tự động. Mặc dù có hạn chế như vậy nhưng với những người phải thưởng xuyên đi công tác mà cần một chiếc máy scan phụ trợ cho công việc thị máy scan di động chính là sự lựa chọn tốt nhất.

Một số gợi ý về máy scan di động mà bạn nên lựa chọn: Máy scan Plustek D430 – Plustek MobileOffice D430, Máy scan Plustek D600 plus – MobileOffice D600 plus, Plustek MobileOffice S410,…

Máy scan phẳng (Flatbed)

Máy scan phẳng là dòng máy thông dụng với cơ chế vận hành và hoạt động gần giống với một chiếc máy photocopy. Khi sử dụng máy để quét ảnh/ tải liệu thì nó sẽ được đặt cố định trên mặt kính và máy quét sẽ lướt để quét hình ảnh/ tài liệu đó

Những dòng máy scan phẳng nên lựa chọn là: Máy scan Plustek OpticSlim 2610, Plustek OpticSlim 1180, Plustek 2680H,…

Máy scan ADF

Máy scan ADF là một trong những dòng máy được ưa chuộng nhất trên thị trường trong thời gian gần đây bởi dòng máy này có khay nạp giấy tự động giúp công việc scan trở nên nhanh chóng hơn.

Mặt khác, máy quét ADF còn có thiết kế nhỏ gọn giúp người dùng có thể đặt trên bản làm việc hay di chuyển đi nơi khác dễ dàng.

Một số gợi ý về máy scan ADF khuyến khích nên lựa chọn là: Plustek eScan A350, Máy scan Epson WorkForce Pro GT S85, Máy scan EPSON WorkForce Pro GT S55, Máy scan Epson GT 2500 Plus,…

Xem thêm: Máy scan nhiều tờ

Máy scan sách

Máy scan sách

Máy scan sách

Máy scan sách hay máy scan Book đùng như tên gọi của nó là loại máy scan được sử dụng chủ yếu để quét sách. Dòng máy scan này có thể cho ra hình ảnh rõ nét đến 2mm từ gấy sách nhờ vào việc áp dụng công nghệ SEETM tiên tiến

Các loại máy scan sách được ưa chuộng có thể kể đến như: Máy scan sách khổ lớn Ultra A2 [A2+], Máy scan sách Spirit [A3], Máy scan sách khổ lớn Mosquito [A1+], Máy scan sách khổ lớn Flash [A1+], Máy scan sách A0 – Hornet, Plustek OpticPro A300 plusmáy scan Plustek opticbook 4800,…

Máy scan 3D

Máy scan 3D hay còn goi là máy quét hình 3 chiều là loại máy quét có khả năng quét các vật thể ba chiều. Loại máy này thường được sử dụng để tạo ra các mô hình 3 chiều và được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực thiết kế.

Máy scan 3D được dùng để đáp ứng các nhu cầu trong ngành công nghiệp giải trí như: sản xuất các loại trò chơi, sản xuất phim ảnh, video, đồ họa, in ấn,…

Bạn có thể tham khảo một số loại máy scan 3D sau đây: LMI Advance R3x, LMI Advance R1x, LMI HDI 120, LMI HDI 109,….

Máy scan hình đa chức năng

Máy scan hình đa chức năng là loại máy được tích hợp khả năng quét/in đa chức năng (in, scan, photo, gửi fax,…). Loại máy này vừa có chức năng quét hình mà vừa có khả năng in đen trắng hoặc in màu tùy chỉnh. Đối với những văn phòng làm việc có quy mô vừa và nhỏ thì máy scan hình đa chức năng đích thị là sự lựa chọn hoàn hảo mà bạn không thể bỏ qua

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về máy scan là gì?, nguyên lý của máy scan và gợi ý về từng dòng máy scan. Hy vọng sau bài viết này của FSI bạn có thể lựa chọn cho mình chiếc máy scan phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn thân.

Xem thêm: TOP 5 máy scan sách giá rẻ đáng mua nhất