Microsoft treo thưởng 250.000 USD để truy tìm tác giả virus

Đánh giá

Tập đoàn phần mềm Mỹ tuyên bố trọng thưởng cho người cung cấp thông tin giúp họ bắt được những kẻ đã viết và phát tán đoạn mã nguy hiểm lây nhiễm trên hơn 10 triệu hệ thống Windows với tốc độ kỷ lục.

Đoạn mã được các công ty bảo mật gọi bằng những tên như Conficker, Downadup, Kido đã làm mưa làm gió nhiều tuần qua, buộc Microsoft phải bắt tay với các chuyên gia an ninh mạng và tổ chức tên miền quốc tế ICANN để sớm lần ra kẻ chủ mưu.

Conficker có thể tự nhân bản, lợi dụng lỗ hổng trong máy tính chưa cập nhật bản vá Windows. Nó lây lan qua Internet hoặc ẩn trong ổ USB để khống chế hệ thống và hình thành nên một mạng máy tính ma (botnet) khổng lồ.

Microsoft đã nhận diện được dòng Conficker và điều chỉnh lại công cụ xóa phần mềm độc hại MSR miễn phí để chương trình này tự loại bỏ sâu ra khỏi máy tính. Người dùng cũng có thể tham khảo thông tin trên microsoft.com/conflicker để tự bảo vệ mình.

Dòng Conficker khai thác lỗi trong phiên bản Windows 2000, XP, Vista, Server 2003 và Server 2008. Chúng bắt đầu hoạt động mạnh khoảng 2 tháng gần đây, đặc biệt chỉ trong ngày 13/1, số máy tính bị nhiễm sâu đã tăng từ 2,4 triệu lên 3,5 triệu. Hiện “nạn nhân” của phần mềm được xếp vào hàng “rất nguy hiểm” này lên đến hơn chục triệu dù Microsoft đã phát hành bản vá từ cuối tháng 10/2008.

Theo nguồn Vnexpress.net